Thursday, 16/08/2018 - 07:10|

TRƯỜNG THCS THỌ SƠN TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO HỌC SINH

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Trước yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục, năm học 2017- 2018, trường THCS Thọ Sơn (Việt Trì- Phú Thọ) đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Các môn học như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, giáo viên không chỉ lồng ghép các kiến thức thực tế mà còn tổ chức cho học sinh được trải nghiệm sáng tạo thông qua các hoạt động tập thể tại trường và đưa học sinh đi trải nghiệm sáng tạo ở các địa phương để biến những bài học trở nên sinh động, hấp dẫn.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của nhà trường đã tạo được sự thống nhất cao trong tập thể cán bộ, giáo viên và nhận được sự đồng thuận của phụ huynh cũng như học sinh. Tất cả các hoạt động dù tổ chức trong trường hay ngoài nhà trường đều được thực hiện đầy đủ theo các bước, đó là: Thống nhất quan điểm, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện và đánh giá, rút kinh nghiệm. Trước khi tổ chức bất kỳ một hoạt động nào, Ban giám hiệu nhà trường đều thống nhất quan điểm, xác định rõ mục tiêu của hoạt động như: kiến thức, kỹ năng, thái độ; Tiến hành khảo sát, nghiên cứu chủ đề, địa điểm thật phù hợp, có tính khả thi, trong đó giáo viên bộ môn là người chủ động.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo được nhà trường tiến hành với nhiều hình thức và phương pháp tổ chức đa dạng, phong phú, mềm dẻo, linh hoạt, mở về không gian, thời gian để học sinh có nhiều cơ hội tự trải nghiệm. Trong đó, hình thức tham quan, dã ngoại là một hình thức tổ chức học tập thực tế hấp dẫn đối với học sinh. Mục đích của tham quan, dã ngoại là để các em học sinh được đi thăm, tìm hiểu và học hỏi kiến thức, tiếp xúc với các di tích lịch sử, văn hóa, công trình… ở xa nơi các em đang sống, học tập nhằm giúp các em có được những kinh nghiệm thực tế. Nội dung tham quan dã ngoại có tính giáo dục tổng hợp, như: giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, tình yêu thiên nhiên, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử của dân tộc. Từ những chuyến đi thực tế đã giúp cho học sinh có cơ hội hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc, kích thích khả năng sáng tạo, xử lý tình huống thực tế, giúp cho hoạt động học tập trở nên nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Cô và trò hào hứng với hoạt động trải nghiệm tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên)

Học sinh sôi nổi với trò chơi Team Building sau khi

tham quan Cây đa Tân Trào (Tuyên Quang)

Các hội thi/ cuộc thi cũng là một trong những hoạt động trải nghiệm sáng tạo được nhà trường thường xuyên tổ chức. Hoạt động này thường được thực hiện gắn liền với các ngày lễ, tết, các dịp kỷ niệm, như: “Hội thi gói bánh chưng” mừng Đảng- mừng Xuân, vui Tết cổ truyền; Cuộc thi “Kể chuyện Bác Hồ”; Cuộc thi nhảy Dân vũ… Mục đích của các hoạt động là nhằm lôi cuốn học sinh tham gia một cách chủ động, tích cực vào các hoạt động giáo dục của nhà trường; đáp ứng nhu cầu về vui chơi, giải trí cho học sinh; thu hút tài năng và sự sáng tạo của học sinh. Đồng thời, phát triển khả năng hoạt động tích cực và tương tác của học sinh, góp phần bồi dưỡng cho các em động cơ học tập tích cực, kích thích hứng thú trong quá trình nhận thức.

Hình ảnh “Hội thi gói bánh chưng”

của các bạn học sinh cùng với sự tham gia của phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức những hoạt động trải nghiệm sáng tạo mang tính nghiên cứu, như hoạt động nghiên cứu khoa học, hay là những hoạt động giao lưu, từ thiện hoặc tổ chức các sự kiện trong nhà trường.

Với mục đích giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh, nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo:“Tình yêu Tổ quốc là sức mạnh to lớn làm nên lịch sử” thông qua hình thức tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường xem, cổ vũ trận chung kết giải vô địch U23 Châu Á.

Thầy và trò háo hức tham gia hoạt động trải nghiệm
“Tình yêu Tổ quốc là sức mạnh to lớn làm nên lịch sử”

Theo đó, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã có tác dụng tạo môi trường thuận lợi để học sinh phát triển năng lực một cách tốt nhất, phát huy những tố chất và tài năng, khắc phục những điểm yếu còn tồn tại nhằm hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất, tư tưởng, ý chí tình cảm, giá trị, kỹ năng sống cũng như những năng lực cần có của con người trong xã hội hiện đại.
Phải khẳng định rằng: Dưới nhiều hình thức khác nhau, với nội dung phong phú, đa dạng, những  hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã và đang giúp học sinh phát triển toàn diện, nuôi dưỡng tính sáng tạo, ham học hỏi của bản thân học sinh. Thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh được vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, đồng thời biết chia sẻ và quan tâm đến mọi người xung quanh, qua đó phát triển năng lực sáng tạo, giáo dục đạo đức cho học sinh. Vì vậy, việc tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả tích cực nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, góp phần thúc đẩy công tác giáo dục toàn diện trong nhà trường.