Thursday, 13/12/2018 - 19:57|

MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU

MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU

Khi vừa học hết lớp 5, do gia đình có nhiều việc xảy ra nên tôi phải chia tay các bạn và cô giáo để theo mẹ về quê ngoại ở tận Thanh Hóa. Hai năm sau, khi về Việt Trì và học tại ngôi trường THCS Trưng Vương, do đã có khoảng thời gian khá lâu rời xa nơi này, nên khi quay về có chút chưa không quen với nếp sống, văn hóa cộng thêm việc bất đồng ngôn ngữ cũng như chưa làm quen được với cách dạy và học của trường nên nhiều lúc tôi thấy bản thân rất lạc lõng và cô đơn. Trong lúc ấy, các thầy cô và bạn bè đã kéo tôi khỏi sự lạc lõng đó bằng cả tấm lòng ấm áp và sự yêu thương, giúp tôi nhanh chóng hòa nhập với mọi người.

Trường tôi tuy nhỏ nhưng đẹp và khang trang không kém các trường khác trong thành phố. Ba dãy nhà 2 tầng xếp lại thành hình chữ U, ở giữa là một khoảng sân trường khá lớn, lát gạch hoa đỏ, là nơi mà chúng tôi vui đùa mỗi giờ ra chơi. Ngay cạnh đó là khoảng sân thể dục với thảm cỏ xanh mướt, xung quanh là rất nhiều cây cao, che nắng cho chúng tôi mỗi khi học. Các lớp học lúc nào cũng được chúng tôi và bác lao công dọn dẹp sạch sẽ, các trang thiết bị đầy đủ và bàn ghế mới tinh, chắc chắn. Lại có phòng thư viện rộng cùng vô số đầu sách để chúng tôi thỏa sức tìm hiểu, khám phá. Được học trong ngôi trường đẹp và đầy đủ như vậy, với tôi thì không thể hạnh phúc hơn.” Chúng ta không thể đọc sách rồi tiếp thu tri thức được, mà phải có những người truyền đạt chúng cho ta – đó là các thầy cô giáo”. Các thầy cô trường tôi đều là những giáo viên giỏi, có năng lực. Họ là những người kiên nhẫn, nhiệt tình, rất phóng khoáng và thoải mái nhưng cũng không kém phần nghiêm túc, trách nhiệm. Họ thương chúng tôi như con ruột, vì thế nên chúng tôi thường coi các thầy, cô giáo như người cha, người mẹ. Các thầy cô vô cùng nhiệt tình, sẵn sàng giải thích kĩ càng cho tôi những gì tôi chưa biết và giảng lại những bài học tôi không hiểu mà không tiếc chút thời gian hay công sức. Ngoài dạy cho chúng tôi kiến thức cơ bản, các thầy cô còn dạy chúng tôi về kĩ năng sống, về đạo đức, cách làm người và luôn khuyến khích chúng tôi tham gia các hoạt động tập thể của trường, Đội. Thỉnh thoảng, các thầy cô kể cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện vui, họ kể về những người người học trò cũ, về việc học khi họ còn là những người học sinh như chúng tôi. Các thầy cô không thiên vị bất kì ai, rất công bằng, thưởng phạt công minh nên không bao giờ để ai chịu ủy khuất. Tôi được học lớp 8B -  cô giáo Dung chủ nhiệm, cô còn trẻ nhưng rất tài giỏi. Cô luôn biết cách lôi cuốn chúng tôi vào những phép Toán vốn rất căng thẳng và đau đầu; chúng tôi như vừa được học, vừa được chơi; được tiếp thu kiến thức và được vui vẻ, thoái mái một cách đúng nghĩa trong mỗi giờ học. Nhờ vậy mà tôi học Toán đã khá  hơn và thêm hòa đồng với các bạn trong lớp. Không chỉ là một cô giáo giỏi, cô còn là người mẹ thứ hai vô cùng kính mến của chúng tôi. Cô quan tâm chúng tôi từng chút một, bạn nào ăn mặc phong phanh thì cô trách yêu là không biết chăm sóc bản thân, bạn nào đau bụng là cô lo lắng xức dầu cho. Vì là học sinh mới, cũng là tổ trưởng nên cô thường hay hỏi thăm tôi, dặn tôi nếu có thắc mắc hoặc ý kiến gì thì có thể hỏi cô. Từ đó, tôi dần quen với nội quy, cách dạy, học của trường và càng ngày càng hòa nhã với các bạn hơn, không còn xa lạ như trước nữa. Bên cạnh các thầy cô giáo luôn quan tâm tôi thì còn có những người bạn tốt bụng luôn luôn ở bên giúp đỡ. Tôi được gặp lại các bạn cũ từ hồi tiểu học - những người bạn đã cùng tôi viết nên những dòng kỉ niệm trẻ con khó quên và giờ đây, tại ngôi trường THCS Trưng Vương này - chúng tôi sẽ lại cùng nhau tạo nên những kỉ niệm mới. Trong thời gian ngắn, các bạn đã rút ngắn khoảng cách giữa tôi và các bạn ý, để tôi có thể thân thiết với mọi người hơn, khiến tôi có thể cảm nhận được sự ấm áp xuất phát từ chính tấm lòng các bạn và đã có với nhau nhiều kỉ niệm đẹp. Trong quá trình học tập và rèn luyện, chỉ cần khi tôi gặp khó khăn là những người bạn ấy lại xuất hiện, sẵn sàng cùng tôi vượt qua những khó khăn ấy, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vui buồn và những gì tốt đẹp nhất. Tôi đã học được rất nhiều điều tốt từ đó. Và chẳng biết từ bao giờ, tôi đã coi các bạn như anh em, dù không phải là ruột thịt, nhưng họ như là những điều quan trọng nhất đối với tôi, mãi mãi không thể thay thế. Đó chính là những cảm nhận và tình cảm của tôi – một học sinh mới về ngôi trường THCS Trưng Vương này.

Dù nơi đây không quá to rộng, nhưng tình cảm của các thầy cô và sự quý mến của bạn bè với nhau là rộng bao la. Được học tập và tiếp thu kiến thức ở nơi đây, đối với tôi cũng là rất hạnh phúc rồi!

Tác giả: Giang Ngân - Lớp 8B
Nguồn: Bài viết của lớp 8B