Thursday, 21/03/2019 - 06:56|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT TRÌ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

CÔ GIÁO TRẺ - THẮP SÁNG ƯỚC MƠ

     Trường THCS Chu Hóa trong những năm gần đây nổi lên như một điểm sáng là một trong những trường tiêu biểu của thành phố Việt Trì trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và đặc biệt là cá hoạt động TDTT. Chưa bao giờ phong trào TDTT của Trường THCS Chu Hóa lại diễn ra sôi nổi và đạt được nhiều thành tích xuất sắc như ba năm gần đây.

      Nói về kì thi HKPĐ của thế hệ trẻ thành phố Việt Trì nói riêng và của Tỉnh  Phú Thọ  nói chung đã có nhiều người cùng chung cảm xúc và nhận xét "Thật vinh dự và tự hào cho thế hệ trẻ học sinh Trường THCS Chu Hóa thành phố Việt Trì".

Có được thành tích xuất sắc như vậy là sự nỗ lực lãnh chỉ đạo của Đảng ủy - UBND  xã  Chu Hóa, sự sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo Việt Trì, cùng với đội ngũ CBQL - GV đầy nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm. Trong đó có cô giáo trẻ Vũ Thị Nga đã có những đóng góp lớn trong thành tích của trường THCS Chu Hóa nói riêng cũng như giáo dục Việt Trì nói chung.

     Cô giáo Vũ Thị Nga là một giáo viên có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng  cô là một tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong phong trào "Thi  đua học tập và làm theo tư tưởng, đaọ đức, phong cách Hồ Chí Minh". Cô Vũ Thị Nga sinh năm 1990 trong một gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp vất vả lam lũ quanh năm bên ruộng lúa bờ ngô, thuộc vùng quê nghèo ở xã An Đạo, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Tốt nghiệp THPT Việt Trì cô thi đỗ vào khoa Sư Phạm Thể dục trường Đại Học Hùng  Vương. Xác định rõ được mục tiêu và lí tưởng của tuổi trẻ, trong 4 năm là sinh viên cô luôn  gương mẫu chấp hành tốt kỉ cương nề nếp, nỗ lực học tập, vượt khó vươn lên, tham gia nhiệt tình các phong trào của Đoàn. Năm 2009 cô được trao tặng giấy khen: Sinh viên có nhiều thành tích học tập và rèn luyện trong cuộc  vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của trường Đại học Hùng Vương. Ngày 5/9/2011 cô Vũ Thị Nga được bầu chọn là một trong những sinh viên tiêu biểu được kết nạp vào Đảng tại Đảng bộ trường ĐH Hùng Vương.

 

(Giấy khen của trường ĐH Hùng Vương trao tặng cô Vũ Thị Nga có nhiều thành tích trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”)
(Giấy khen của trường ĐH Hùng Vương trao tặng cô Vũ Thị Nga có nhiều thành tích trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”)

 

      Tốt nghiệp ĐH với tấm bằng loại Giỏi, cô giáo Vũ Thị Nga được phân công về giảng dạy tại trườngTHCS Chu Hóa năm 2012. Ngay từ buổi đầu ra trường, với lí tưởng sống cao đẹp, lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm và thực tiễn cuộc sống, cô giáo Vũ Thị Nga đã dành hết cho các em học sinh thân yêu của mình. Ngay từ đầu cô luôn giáo dục học sinh cần phát triển toàn diện, ngoài học kiến thức văn hóa các em cần học các kĩ năng sống, rèn luyện sức khỏe thể lực. Mỗi khi đến giờ Thể Dục của cô các em học sinh đều háo hức chờ mong và hăng say luyện tập, có nhiều em học sinh đã tâm sự với tôi:"Cô ơi, từ khi có cô Nga dạy  em rất thích giờ thể dục  . Cô Nga không chỉ dạy cho chúng em về phương pháp, cách luyện tập mà cô còn truyền cho em nghị lực sống và quyết tâm phấn đấu vươn lên để thành công và chiến thắng chính mình" ( Lời Tâm sự của em Nguyễn Thị Kim Chia ).

      Trên sân vận động  Supe Lâm Thao (cách trường THCS Chu Hóa 2km) đã biết bao lần,  người dân  đã quen và ấn tượng với hình ảnh một cô giáo trẻ,  dáng vẻ thanh thoát, khỏe mạnh hoạt bát trong bộ trang phục thể thao gọn gàng  bên những cô cậu học trò  hăng say luyện tập chuẩn bị cho kì thi HKPĐ, hay trên sân Thể Dục trường THCS Chu Hóa chiều nào cũng nhộn nhịp các hoạt động thể duc thể thao. Cô như thổi bùng lên trong các em ngọn lửa đam mê,  khát khao chiến thắng.

     Đúng như câu châm ngôn "Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp", chẳng phải đợi lâu, mới chỉ 5 năm vào nghề cô đạt được nhiều thành tích .  Cô liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, hai năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở ( Năm học 2015 - 2016 và năm học 2016 - 2017), là Giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố. Cô thường xuyên được Phòng Giáo dục Việt Trì cử làm huấn luyện viên và giám khảo trong các cuộc thi TDTT.

     Ấn tượng nổi bật chính là thành tích của của các em học sinh trong kì thi HKPĐ các cấp và các Hội thi TDTT,  cô trò đã giành được 4 HCV và 2 HCĐ cấp Tỉnh; 1 HCV và 1 HCB  cấp Quốc gia. Riêng giải thi  Điền kinh có 8 em đạt giải Nhất , 5 em đạt giải Nhì, 7 em đạt giải Ba cấp Thành phố.  Điều đáng để cho phụ huynh kính nể đó là niềm hân hoan và cảm xúc dâng trào khi thấy con mình chiến thắng và giành giải cao  trong các hội thi thể dục thể thao mang vinh quang và danh dự về cho gia đình và quê hương.

(Hình ảnh học sinh Trường THCS Chu Hóa thi đấu giải HKPĐ cấp tỉnh năm 2016)
(Hình ảnh học sinh Trường THCS Chu Hóa thi đấu giải HKPĐ cấp tỉnh năm 2016)

 

(Em Nguyễn Thị Kim Chia đạt HCV cấp Tỉnh tại HKPĐ lần thứ XVII năm 2016)
(Em Nguyễn Thị Kim Chia đạt HCV cấp Tỉnh tại HKPĐ lần thứ XVII năm 2016)

       

      Những thành tích nổi bật của của các em học sinh là tiêu chí, thước đo thể hiện sự nỗ lực và cố gắng cả về tâm đức và nghiệp vụ sư phạm của cô giáo Vũ Thị Nga, góp phần khảng định chất lượng giáo dục của tập thể CBGV trường THCS Chu Hóa , trong đó cô là tấm gương tiêu biểu.

(Em Nguyễn Thị Hồng về nhất cự li 400m cuộc thi HKPĐ cấp tỉnh năm 2016)
(Em Nguyễn Thị Hồng về nhất cự li 400m cuộc thi HKPĐ cấp tỉnh năm 2016)

 

       Mặc dù là một giáo viên trẻ nhưng cô Nga luôn quan niệm trong cuộc sống  cần lấy tình yêu thương, lòng bao dung, vị tha vì hạnh phúc của mọi người làm phương châm sống cho mình. Trong giảng dạy cô luôn tâm niệm " tất vì học sinh thân yêu" chính vì thế trong công việc phải nỗ lực cố gắng , nâng cao tinh thần trách nhiệm, tìm tòi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình tham gia các phong trào.

(Cô Nga bên đội tuyển Điền kinh cấp tỉnh Trường THCS Chu Hóa năm 2017)
(Cô Nga bên đội tuyển Điền kinh cấp tỉnh Trường THCS Chu Hóa năm 2017)

 

Yêu nghề là vậy nhưng sau mỗi giờ gắn bó bên em học sinh thân yêu, trở về nhà cô luôn là một người con hiếu thảo có trách nhiệm với gia đình. Một lần đến nhà  chơi tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy  hai vai cô trĩu nặng gánh lúa từ đồng về. Trong khu vườn xanh mướt có đủ các loại rau xanh hoa quả phục vụ sinh hoạt gia đình. Càng khâm phục hơn, cô còn làm thêm nghề đan nón lá truyền thống. Mỗi đêm về sau trang giáo án, cô lại cần mẫn trải từng chiếc lá, khâu từng mũi kim tạo nên những chiếc nón duyên dáng góp phần tăng thu nhập cho gia đình và lưu giữ một  nét đẹp văn hóa truyền thống quê hương.

(Cô Nga bên các em học sinh thân yêu)
(Cô Nga bên các em học sinh thân yêu)

 

Điều đáng kể hơn nữa, cô giáo Vũ Thị Nga còn là tình nguyện viên chương trình "Tình nguyện mùa đông", chương trình " Thắp lửa ước mơ " trong suốt nhiều năm qua, mỗi năm cô quyên góp hàng trăm áo ấm tặng cho học sinh vùng cao.

     Nói về cô giáo Vũ Thị Nga, cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Kim Liên nhận xét: Cô Vũ Thị Nga là giáo có nhiều đóng góp tích cực trong công tác giáo dục của nhà trường đặc biệt trong các phong trào Văn hóa - TDTT. Trong quá trình công tác  cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cố gắng vươn lên, tham gia nhiệt tình các hoạt động  nhân đạo từ thiện, có lối đạo đức chuẩn mực, xứng đáng là tấm gương học tập và làm theo lời Bác.

     Có thể nói,  cô giáo Vũ Thị Nga là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phong trào "Học tập và làm  theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh " là tấm gương sáng cho đảng viên, đồng nghiệp và  học sinh noi theo. Những hành động những việc làm có ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

                                                                                  Tác giả: Nguyễn Thị Năm


Tác giả: Nguyễn Thị Năm
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết