Monday, 14/10/2019 - 06:32|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT TRÌ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”

TĐO-Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ tổ chức cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” cho các em học sinh của 10 trường Tiểu học trên địa bàn TP.Việt Trì.

Phú Thọ: Học sinh thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”

Đại diện Ban Tổ chức trao tặng Cờ lưu niệm cho các đội tham dự cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”.

Cuộc thi diễn ra vào ngày 14/12. Đây là lần đầu tiên cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” được lồng ghép ở cả hai nội dung vẽ tranh và kể chuyện với chủ đề về biển, đảo được tổ chức dành cho học sinh Tiểu học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” được tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về  biển, đảo; góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các em học sinh về vai trò, vị trí chiến lược của Biển, đảo Việt Nam. Đồng thời khơi gợi, hun đúc tình yêu, bồi dưỡng ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công cuộc bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

Ông Trịnh Hùng Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ phát biểu.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Trịnh Hùng Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về quyền, chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đặc biệt chú trọng tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, góp phần khẳng định quan điểm về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và lan tỏa tinh thần tự tôn dân tộc. Cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” là một nội dung nằm trong chuỗi các hoạt động thông tin, tuyên truyền về biển, đảo hướng đến đối tượng là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Học sinh trường Tiểu học Thọ Sơn thể hiện năng khiếu của mình qua các phần thi vẽ tranh và kể chuyện.

Ông Trịnh Hùng Sơn mong muốn, sau cuộc thi này, mỗi em học sinh không chỉ có thêm kiến thức hiểu biết về biển, đảo Việt Nam mà còn thêm tự hào, yêu mến mỗi tấc đất, biển trời quê hương; sống có trách nhiệm, lý tưởng, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của cha ông trong việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 

Tham dự cuộc thi, có 50 học sinh đến từ 10 trường Tiểu học trên địa bàn TP.Việt Trì gồm các trường Tiểu học: Thọ Sơn; Đinh Tiên Hoàng; Gia Cẩm; Tân Dân; Bạch Hạc’ Tiên Cát; Sông Lô; Chu Hóa; Thanh Đình ... phải trải qua 2 phần thi là vẽ tranh và kể chuyện. Tranh dự thi được vẽ trên khổ giấy A1 (đối với đội thi lựa chọn vẽ 1 bức tranh), khổ A2 (đối với đội thi vẽ 2 bức tranh) và khổ A3 (đối với đội thi vẽ 3 - 4 bức tranh).

Học sinh trường Tiểu học Thanh Đình thể hiện năng khiếu của mình qua các phần thi vẽ tranh và kể chuyện.

Các đội thi lựa chọn một câu chuyện trong số các nội dung như: Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam; hình ảnh trong chiến đấu và cuộc sống của người chiến sĩ hải quân, cảnh sát Biển Việt Nam; hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản, phát triển kinh tế biển một cách bền vững; những suy nghĩ, cảm xúc, tình yêu đối với biển, đảo quê hương... để vẽ thành tranh trong thời gian 120 phút. Sau đó, các đội kể lại câu chuyện đã được sáng tác, minh họa bằng chính bức tranh đó trong thời gian 5 phút.

Qua trí tưởng tượng phong phú, cách dẫn dắt, kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, các em đã tạo nên những bức tranh rực rỡ sắc màu, những câu chuyện sinh động mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả. Qua đó truyền tải những thông điệp về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, suy nghĩ, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với biển, đảo Việt Nam.

Các đại biểu động viên các em học sinh tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, có những đội đã gây ấn tượng mạnh với câu chuyện về biển, đảo bằng lối kể chuyện tự tin, chất giọng truyền cảm, lôi cuốn; có những đội lại ghi điểm bởi sự kì công khi sáng tạo một câu chuyện về biển, đảo ghép lại từ nhiều bức tranh khác nhau. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và 2 giải phụ cho các đội thi. Trong đó, giải Nhất đã thuộc về trường Tiểu học Thọ Sơn, TP.Việt Trì.

Cô giáo Bùi Thị Phương Thu,  giáo viên dạy Mỹ thuật trường Tiểu học Thanh Đình, TP.Việt Trì chia sẻ: Để lựa chọn được những học sinh có năng lực tham gia cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”, nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 thi vẽ tranh với cùng chủ đề. Đây là lần đầu tiên các em tham gia cuộc thi kể chuyện bằng tranh vẽ nên ai nấy đều hào hứng và phấn khởi. Tham gia cuộc thi này sẽ giúp các em có thêm những trải nghiệm thú vị. Đây cũng là một nội dung ngoại khóa bổ ích, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.

Ông Lê Quang Thắng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ trao giải Nhất cho đội trường Tiểu học Thọ Sơn.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo và có nhiều tác phẩm chất lượng. Đặc biệt, có nhiều đội đã gây ấn tượng mạnh với câu chuyện về biển, đảo bằng lối kể chuyện tự tin, chất giọng truyền cảm, lôi cuốn; có đội lại ghi điểm bởi sự kì công khi sáng tạo một câu chuyện về biển, đảo ghép lại từ nhiều bức tranh khác nhau. Cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” đã mang đến những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các em học sinh thân yêu.

Các đội thi thể hiện năng khiếu của mình qua các phần thi vẽ tranh và kể chuyện.

Đại Sơn – Nguyễn Trang


Tác giả: Đại Sơn – Nguyễn Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết