Monday, 14/10/2019 - 06:32|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT TRÌ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

LẾ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH TRƯỜNG HỌC TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂM 2018.

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2018. Lễ tổng kết chương trình trường học tiết kiệm diện. Tới dự chương trình có đại diện Sở điện lực Phú Thọ, Phòng GD&ĐT Việt Trì, tập thể cán bộ giáo viên và 1271 học sinh trường THCS Gia Cẩm. Chương trình trường học tiết kiệm điện đã được Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với Sở GD&ĐT Phú Thọ bước đầu triển khai có hiệu quả tại các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Năm 2018, trường THCS Gia Cẩm vinh dự được lựa chọn là đơn vị điểm cho chương trình này.

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2018. Lễ tổng kết chương trình trường học tiết kiệm diện. Tới dự chương trình có đại diện Sở điện lực Phú Thọ, Phòng GD&ĐT Việt Trì, tập thể cán bộ giáo viên và 1271 học sinh trường THCS Gia Cẩm. Chương trình trường học tiết kiệm điện đã được Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với Sở GD&ĐT Phú Thọ bước đầu triển khai có hiệu quả tại các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Năm 2018, trường THCS Gia Cẩm vinh dự được lựa chọn là đơn vị điểm cho chương trình này.

Theo tính toán quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia, trong giai đoạn 2010- 2020 nước ta sẽ mất cân đối giữa khả năng cung cấp và nhu cầu sử dụng nguồn điện năng. Từ một nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Theo đánh giá của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì việc sử dụng lãng phí điện năng hiện nay đã đến mức báo động. Đặc biệt là ở các công ty, cơ quan nhà nước Từ một nước xuất khẩu năng lượng nhưng đến năm 2009, nước ta đã phải nhập khẩu điện lên 4,84%.

Thực trạng đó đã đặt ra nhiều thách thức cho các ngành chức năng là làm thế nào để giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, đảm bảo và duy trì nguồn điện ổn định cho các lĩnh vực. Để không lãng phí nguồn điện năng như hiện nay, EVN đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, trong đó có trường học tiết kiệm điện được coi là một trong những nội dung trọng tâm.

Trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và UBND tỉnh Phú Thọ, Công ty Điện lực Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền việc sử dụng điện có hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học. Với mục đích nhằm: Giáo dục, rèn luyện ý thức tự giác tiết kiệm điện cho giới trẻ, tạo nên một thế hệ sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả trong tương lai. Hình thành đội ngũ tuyên truyền viên trẻ, có kiến thức và hiểu biết sâu rộng, góp phần xây dựng đất nước phát triển xanh bền vững. Thông qua đó cũng nhân rộng phong trào tiết kiệm điện đến mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong xã hội.

Qua một thời gian phát động với hình thức tổ chức  là các cuộc thi, đã thu hút đông đảo học sinh trong toàn trường tham gia. Lễ trao giải và tổng kết cuộc thi Trường học tiết kiệm điện trường THCS Gia Cẩm năm 2018. Gồm các nội dung :

+ Thi vẽ tranh cổ động: Thông qua các bức tranh của mình, các em sẽ thể hiện những suy nghĩ của bản thân về tầm quan trọng của điện năng với cuộc sống, những biện pháp tiết kiệm điện, lợi ích thu được từ việc sử dụng điện tiết kiệm…

+ Thi viết thư gửi tương lai: Qua việc viết thư gửi đến một nhân vật tưởng tượng trong tương lai, các em sẽ gửi gắm những lời nhắc nhở, nhắn nhủ của bản thân đến những thế hệ mai sau về tầm quan trọng và vấn đề sử dụng năng lượng nói chung, điện năng nói riêng. Thông qua đó, việc tiết kiệm điện sẽ không chỉ dừng lại ở hiện tại, mà sẽ còn được gìn giữ và phát huy mãi mãi về sau.

+ Thi hùng biện: Bằng những bằng chứng cụ thể và lý luận sắc bén, các em học sinh sẽ thể hiện khả năng thuyết phục mọi người trong việc nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.

Sau thời gian phát động, từ ngày 08/10/ đến 26/10/2018, BTC nhận được gần 200 bức thư tham gia dự thi; 220 bức tranh cổ động và 29 học sinh đăng kí tham gia thi hùng biện. Vòng sơ khảo: BGK đã lựa chọn ra đc 30 bức thư, 30 bức tranh cổ đông và 09 học sinh hùng biện xuất sắc tham gia vào vòng thi chung kết. Vòng chung kết, dựa vào cơ cấu giải thưởng của đơn vị chỉ đạo, BGK đã chọn ra được mỗi nội dung thi 09 giải thưởng trong đó: 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 06 giải Ba và 12 giải KK. Trị giá giải thưởng:

+ Giải Nhất: 300.000đ/ giải

+ Giải Nhì: 200.000đ/ giải

+ Giải Ba: 150.000đ/ giải

+ Giải KK: 100.000đ/ giải

Chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học không chỉ rất gần gũi và có ý nghĩa thiết thực đối với các em học sinh mà còn rất bổ ích cho các giáo viên của trường. Qua chương trình này, các em học sinh được trang bị thêm những kiến thức cơ bản, thú vị về điện, tiết kiệm điện và sử dụng điện hợp lý, hiệu quả với những tư liệu, hình ảnh rất quý giá và ấn tượng. Chương trình không chỉ đem lại hiệu ứng tích cực đến các em học sinh, cán bộ, giáo viên trong trường mà còn lan tỏa đến các gia đình, cộng đồng và toàn xã hội với một thông điệp ý nghĩa: nhà nhà tiết kiệm điện; người người tiết kiệm điện.

                                       Một số hình ảm tại buổi lễ.


Tác giả: Nguyễn Thị Hải Vân - Giáo viên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết