Thursday, 16/08/2018 - 07:14|

VIỆT TRÌ GẮN HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA VỚI CHỦ ĐỀ "TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI DI SẢN VĂN HÓA HÁT XOAN PHÚ THỌ "

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Sở GD&ĐT Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì đã chỉ đạo 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở đưa hát Xoan vào dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục từ năm học 2012-2013 đến nay.

Năm học 2017-2018, ngoài việc đưa hát Xoan vào giảng dạy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể, ngoại khóa, giao lưu văn hóa văn nghệ và tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại các phường Xoan gốc, Miếu Lãi Lèn, Đình An Thái, Đình Hùng Lô…

Ngày 22/3/2018, tại Trường THCS Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) đã tổ chức Chương trình Ngoại khóa với Chủ đề "Trường học gắn với Di sản văn hóa hát Xoan Phú Thọ". Chương trình có sự phối hợp tham gia của các nghệ nhân, các câu lạc bộ hát Xoan thuộc Phường Xoan An Thái, giao lưu của Câu lạc bộ hát Xoan của Trường tiểu học Phượng Lâu, Trường THCS Tiên Cát…cùng toàn thể cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và 100% em học sinh nhà trường (trong trang phục hát Xoan).

Chương trình Ngoại khóa diễn ra với các nội dung: Giới thiệu tổng thể về nguồn gốc, giá trị của Di sản văn hóa hát Xoan Phú Thọ và giới thiệu chi tiết từng chặng: Chặng 1 (Hát Thờ) với các diễn xướng: Nhập tịch mời Vua, Thơ nhang, Đóng đám; Chặng 2 (Hát quả cách) với các diễn xướng: Đối dãy cách, Chàng Mai cách, Xoan Thời cách; Chặng 3 (Hát hội) với các diễn xướng: Trống quân đón đào, Bỏ bộ, Hát ru mời rượu và phần biễn diễn Xoan cải biên với các diễn xướng: Hát ru, Giữ trọn câu hát Xoan ...với sự tham gia của Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lịch - Trùm phường Xoan An Thái, câu lạc bộ hát Xoan thuộc Phường Xoan An Thái, Câu lạc bộ hát Xoan của: Trường tiểu học Phượng Lâu, Trường THCS Phượng Lâu, Trường THCS Tiên Cát. Kết thúc Chương trình là phần biểu diễn bài hát Xoan "Mó cá" của học sinh toàn trường trong trang phục hát Xoan (Ảnh đính kèm).

Đây là hoạt động tiêu biểu trong Mô hình "Trường học gắn với thực tiễn sản xuất kinh doan và Di sản văn hóa của địa phương" được chuẩn bị chu đáo, có giá trị nghệ thuật cao, khơi dạy niềm tự hào, phấn khởi cho giáo viên và học sinh, các em học sinh toàn trường rất hứng thú khi được nghe giới thiệu về hát Xoan và được trực tiếp tham gia biểu diễn.

Việc đưa hát Xoan vào dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm trong và ngoài nhà trường đã trở thành hoạt động thường xuyên, nền nếp, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hoá "hát Xoan Phú Thọ"./.

Ảnh: Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lịch - Trùm Phường Xoan An Thái gioie thiệu về hát Xoan trong buổi ngoại khóa.